2025 Suzuki DR-Z4S และ DR-Z4SM ฝาแฝดรถมอเตอร์ไซค์แนว Dual Purpose และ Supermoto คลาสเริ่มต้นจากค่ายคนบ้า Suzuki ได้ทำการเปิดตัวในงาน EICMA 2024 หลังจากที่มีข่าวลือของรถคู่นี้ให้เราได้เห็นมาตั้งแต่ช่วยต้นปี บอกเลยว่าใครที่สนใจรถแนวนี้อยู่ ก็รอลุ้นกันหน่อยว่ามันจะเข้ามาเปิดตัวในไทยไหม เพราะค่ายคนบ้าในไทยเริ่มมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมันบ้างแล้ว
2025 Suzuki DR-Z4S และ DR-Z4SM นั้นเป็นตัวตายตัวแทนของรถรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง DR-Z400S และ DR-Z400SM โดยรถทั้งสองรุ่นต่างก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานชุดเฟรมเหล็ก Twin-spar ซับเฟรมและสวิงอาร์มแขนคู่ที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียมชุดเดียวกัน แน่นอนว่ารูปลักษณ์ภายนอก แฟริ่งรอบคัน รวมถึงเครื่องยนต์ก็เป็นแบบเดียวกัน
ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นถึงแม้จะมีพื้นฐานใกล้เคียงกับรถรุ่นเดิมแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 1 สูบ 4 วาล์ว DOHC ปริมาตรกระบอกสูบ 398 ซีซี แต่ก็ถูกพัฒนาและเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่แทบทุกจะทุกส่วน ไฮไลท์จะอยู่ที่การใช้วาล์วไอดีที่ทำจากไทเทเนียม และวาล์วไอเสียแบบแกนโซเดียม หัวเทียนคู่ ซึ่งถือว่าเล่นใหญ่พอสมควรสำหรับรถในคลาสนี้ ให้พละกำลังสูงสุด 38 PS ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 37 Nm ที่ 6,500 รอบต่อนาที พร้อมคลัทช์ Slip & Assist
ระบบไฟส่องสว่างรอบคันแบบ LED โคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์, หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล LCD, ABS และ Traction Control แบบปรับระดับรวมถึงปิดได้เป็นมาตรฐาน, ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์แอ็กเซียลเม้าท์ ด้านหลังแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์แอ็กเซียลเม้าท์เช่นเดียวกัน, ถังน้ำมันขนาด 8.7 ลิตร
รายละเอียดในส่วนอื่นนอกจากนี้จะแตกต่างออกไปตามรุ่นย่อย เช่นระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับจาก KYB และด้านหลังแบบสปริงเดี่ยวจะมีระยะยุบ 280 และ 298 มิลลิเมตร ในรุ่น DR-Z4S และจะลดเหลือ 260 และ 277 มิลลิเมตร ในรุ่น DR-Z4SM เช่นเดียวกับชุดล้อที่จะเป็นแบบซี่ลวดขนาด 21 และ 18 นิ้ว ในรุ่นทางฝุ่น แต่จะเป็นขนาด 17 และ 17 นิ้ว ในรุ่นทางเรียบ
2025 Suzuki DR-Z4S มีความสูงเบาะนั่ง 920 มิลลิเมตร ความสูงใต้ท้องรถ 300 มิลลิเมตร น้ำหนักตัว 151 กิโลกรัม
2025 Suzuki DR-Z4SM มีความสูงเบาะนั่ง 890 มิลลิเมตร ความสูงใต้ท้องรถ 260 มิลลิเมตร น้ำหนักตัว 154 กิโลกรัม
อ่านข่าวสาร Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่