สำหรับการแข่งขัน Word Superbike นั้น เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า แม้ตัวแข่งที่ใช้ในรายการอาจจะไม่ได้แรงหรือดีเท่าตัวแข่งในรายการ MotoGP แต่ยังไงมันก็คือตัวแข่งที่อุดมไปด้วยของระดับท็อป และถูกปรับเซ็ทมาเป็นอย่างดีเพื่อหวังการคว้าแชมป์ในการการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์แบบ Production-Bike ที่ใหญ่ที่สุดของโลก นั่นจึงทำให้มีใครหลายคนอยากแต่งรถซุปเปอร์ไบค์คู่ใจของตัวเองให้มีสเปคใกล้เคียงกับตัวแข่งเหล่านี้ที่สุด เพราะมันสามารถทำได้จริง
แล้วถ้าเราไม่ต้องซื้อรถมาแต่ง แต่ได้รถแข่งคันนั้นมาเลยล่ะครับ สนมั้ย ?
ใช่แล้วครับ โดยปกติหลังจบการแข่งขัน WSBK ในแต่ละปี เหล่าทีมแข่งต่างๆจะทำการปลดระวางตัวแข่งของตนเอง เพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้ในการซื้อตัวแข่งคันใหม่ ซึ่งเอาจริงๆแล้วตัวแข่งที่ขายก็ไม่ได้สภาพแย่อะไรหรอกครับ แต่จะให้พวกเขาใช้ตัวแข่งรุ่นเก่า ในขณะที่ทีมแข่งอื่นๆอัพเดทตัวแข่งรุ่นใหม่ไปแล้วมันก็กะไร ดังนั้นผลสุดท้ายพวกเขาจึงต้องประกาศขายตัวแข่งรุ่นเก่าเหล่านั้นให้กับผู้ที่สนใจและอยากครอบครองกันต่อ ยกตัวอย่างเช่นทีม Milwaukee Aprilia ทืี่ประกาศขายเจ้า RSV4 WSBK-Spec ที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK ปี 2018 ที่ผ่านมาอยู่ในขณะนี้
โดยหากจะให้เราไล่สเปคของตัวรถทั้งหมดนั้น ก็คงต้องเรียนตามตรงว่าคงทำไม่ได้ เพราะเป็นความลับของทีมแข่งแต่ละทีม แต่หากให้อิงคร่าวๆโดยใช้ข้อมูลของทาง Aprilia ที่เป็นผู้จำหน่าย RSV4 WSBK-Spec เหล่านี้ให้ทีมแข่งในตอนแรกก็คงต้องบอกว่า มันคือ RSV4 รุ่นธรรมดาที่ได้รับการอัพเกรดในหลายๆจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของระบบอิเลกทรอนิกส์ ที่ถูกปรับปรุงให้ฉลาดและสามารถปรับเซ็ทค่าได้ละเอียดสมกับเอาไว้ใช้งานในสนามแข่งขันอย่างแท้จริง
ด้านชิ้นส่วนภายนอกที่เปลี่ยนไปก็มีทั้ง ชุดล้อหน้า/หลังอลูมิเนียมฟอร์จ, แผงคอบน/ล่างอลูมิเนียมฟอร์จ, ชุดปั๊มเบรกคู่หน้า Brembo GP4-RX พร้อมจานฟูลโฟลทติ้ง DP330 และถอดชุดระบบ ABS ทิ้งไปเพื่อไล่เบา, ชุดแฟริ่งคาร์บอนยกคัน, ท่อไอเสีย Full-System ปลายคาร์บอน จาก Akrapovic, โช้กหน้า Ohlins NIX, โช้กหลัง Ohlins TTX, และกันสะบัดจาก Ohlins เช่นกัน
ส่วนข้อมูลในเรื่องของการปรับแต่งเครื่องยนต์ ไม่ได้มีการระบุเอาไว้เช่นกันว่าพวกเขาได้ทำอะไรกับมันไปบ้าง แต่หากอ้างอิงตามกฏการแข่งขัน WSBK คาดว่าอย่างน้อยๆชุดฝาสูบของมันก็ต้องถูกแปลง/ปรับ/เปลี่ยนให้รีดกำลังจากเครื่องยนต์ V4 1,000cc ที่ประจำตัวรถ RSV4 ให้ออกมาแรงที่สุดเท่าที่กฏจะเอื้อ ซึ่งตัวเลขแรงม้าสูงสุดตรงนี้ทาง Aprilia ได้เคลมเอาไว้ว่ามีค่าสูงสุดอยู่ราวๆ 215 แรงม้า (HP) ที่ 14,300 รอบ/นาที (อาจจะดูไม่เยอะ แต่อย่าลืมนะครับว่าอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักของมันนั้นสูงมาก เพราะตัวรถถูกไล่เบามาอย่างเต็มที่)
สำหรับราคาค่าตัวของ RSV4 WSBK-Spec ที่ทาง Milwaukee Aprilia ได้ตั้งเอาไว้นั้นอยู่ที่ 65,000 ยูโร หรือราวๆ 2.44 ล้านบาท แบบไม่รวมภาษีนำเข้า และจะมีให้ซื้อแค่ 4 คันเท่านั้น (เพราะนักแข่งในทีมมีแค่ 2 คน และใช้รถคนละ 2 คัน) โดยหากเพื่อนๆคนไหนสนใจสามารถติดต่อข้อมูลไปที่ smrsbk@smr.uk.com ได้เลยครับผม
อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Aprilia เพิ่มเติมได้ที่นี่
เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ