มิชลินได้อธิบายว่าพวกเขาตัดสินใจออกจาก MotoGP เนื่องจากดอร์น่าต้องการให้มีผู้จัดหาเพียงรายเดียวสำหรับทุกประเภทการแข่งขัน ซึ่งแบรนด์ฝรั่งเศสไม่เห็นด้วย
Pirelli จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนยาง MotoGP ตั้งแต่ปี 2027 ถึง 2031 ซึ่งแบรนด์ยางจากอิตาลี ได้จัดสรรยางให้กับ Moto2 และโมโต3 อยู่แล้ว และจะเข้ามาแทนที่มิชลินใน MotoE ด้วย
ดังนั้น มิชลินจะถอนตัวออกจากโมโตจีพีเมื่อสัญญาปัจจุบันสิ้นสุดลง แม้ว่าพวกเขาจะเริ่มพัฒนายางคอมปาวนด์ใหม่สำหรับยุคเทคนิคใหม่ตั้งแต่ปี 2027 เป็นต้นไป ซึ่งจะรวมถึงสูตรเครื่องยนต์ 850cc
“เราได้พูดคุยเรื่องการต่อสัญญากับดอร์น่ามาหลายเดือนแล้ว จากนั้นพวกเขาตัดสินใจที่จะมีผู้จัดหาเพียงรายเดียวสำหรับทุกประเภทการแข่งขันชิงแชมป์โลก เช่น โมโตจีพี โมโต2 โมโต3 โมโตอี รวมถึงประเภทเยาวชนอย่าง Rookies Cup และ Talent Cups ด้วย” ปิเอโร ทารามัสโซ ผู้จัดการการแข่งขันสองล้อของมิชลิน กล่าวกับ Motorsport.com
“ด้วยเหตุผลเชิงกลยุทธ์ พวกเขาตัดสินใจว่าการมีผู้จัดหาเพียงรายเดียวดีกว่าสองราย และเราไม่สนใจที่จะทำประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากโมโตจีพีและโมโตอี”
มิชลิน ต้องการต่อสัญญา MotoGP แต่เพราะบริษัทไม่สามารถรวบรวมข้อมูลทางเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันได้จากการแข่งขันประเภทอื่น
“โมโตจีพีเป็นจุดสูงสุดของการแข่งรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยนักแข่งที่ดีที่สุดในโลกและรถจักรยานยนต์ที่สามารถทำความเร็วเกิน 300 กม./ชม. ซึ่งมีพลังมหาศาล” ชาวอิตาลีกล่าวเสริม
“ประเภทนี้ช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์และรวบรวมข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการพัฒนาต่อยอดไปสู่ยางเชิงพาณิชย์ และสิ่งที่คุณทำในโมโตจีพี คุณไม่สามารถทำได้ในประเภทอื่นใด”
“ในทางกลับกัน โมโตอีเป็นแพลตฟอร์มของเราในการทำงานกับวัสดุที่ยั่งยืน และการทำเช่นนี้กับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าก็สมเหตุสมผล”
“ตั้งแต่เราเข้าร่วมโมโตอี เราสามารถผสมผสานวัสดุที่ยั่งยืนมากกว่า 50% เข้าไปในยางได้ ดังนั้น สำหรับเรา การแข่งขันทั้งสองรายการนี้จึงสอดคล้องกับกลยุทธ์ของกลุ่มมิชลินอย่างสมบูรณ์แบบ”
ทารามัสโซยังคิดว่าการจัดหายางให้กับหลายประเภทการแข่งขันพร้อมกันจะเป็นอันตรายต่อคุณภาพของยาง
“การรับประเภทอื่นๆ สำหรับเราไม่สมเหตุสมผล และนั่นคือเหตุผลที่เราไม่ต้องการดำเนินการต่อ” เขากล่าวเสริม
“นอกจากนี้ การมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันเพียงสองประเภทหมายความว่าเราสามารถให้บริการที่ดีขึ้นแก่ผู้ขับขี่และทีมได้ หากคุณกระจายทรัพยากรของคุณ คุณจะเสี่ยงต่อการลดคุณภาพการบริการและยาง นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราตัดสินใจที่จะออก”
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่